Monday, January 24, 2011

ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ/ಸಾರು/ಖಾರ/ಖಡಿ

ಈವತ್ತು ಆಂಧ್ರ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ(ಮಜ್ಜಿಗ ಪುಲುಸು) ಮಾಡುವುದನ್ನ ನಮ್ಮತ್ತೆ ಹೇಳಿಕೊಟ್ಟರು, ಇಂದೇ ಮಾಡಿ...ಕಲಿತದ್ದು ಮರೆತು ಹೋಗದಿರಲೆಂದು ಬರೆದುಕೊಂಡ ಬರಹವಿದು :)

ಅತ್ತೆ ಮಾಡುವ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ(ಮಜ್ಜಿಗ ಪುಲುಸು)

ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
1/2 ಲೀಟರ್ ಮಜ್ಜಿಗೆ(ಹುಳಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಓಕೆ, ತುಂಬಾ ನೀರಾಗಿರಬಾರದು)
ಒಗ್ಗರೆಣೆಗೆ: 1-2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ,ಸಾಸಿವೆ, ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಹಿಂಗು, 2 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಒಂದು ಈರುಳ್ಳಿ (ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಕುಂಬಳಕಾಯಿ: ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಗಾತ್ರ, ಆಕಾರಕ್ಕೆ ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಂಡು, ಪಾತ್ರೆಗೆ ನೀರು,ಸ್ವಲ್ಪ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಕುಂಬಳಕಾಯಿಯನ್ನ ಬೇಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.

ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು:
ಒಂದು ಚಮಚ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಒಂದೂವರೆ ಚಮಚ ಕಡಲೆ ಬೇಳೆಯನ್ನ ನೀರಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ 2 ಗಂಟೆಗಳವರೆಗೆ ನೆನೆಸಿಡಿ
4 ಹಸಿಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ (ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯನ್ನ ಹುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ)
ಸ್ವಲ್ಪ ಹಸಿ ಶುಂಠಿ
1/4  ಚಮಚ ಹರಿಸಿಣ ಪುಡಿ
1/2 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ
ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು(ಅಲಂಕಾರಕ್ಕೆ)
   
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಮೇಲೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಳಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನ ಮಜ್ಜಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿಡಿ
ಒಗ್ಗರಣೆ:
ಪಾತ್ರೆಗೆ 1-2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾದ ನಂತರ ಸಾಸಿವೆ, ಹಿಂಗು, ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿರಿ. ಈರುಳ್ಳಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಂಪಗಾದ ಮೇಲೆ ಅದಕ್ಕೆ ಮಜ್ಜಿಗೆಯ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಸುರಿಯಿರಿ. ಆ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನ ಸೌಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಕದಡುತ್ತಿರಿ. ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಒಂದು ಕುದಿ ಬಂದಮೇಲೆ ಬೇಯಿಸಿಕೊಂಡ ಕುಂಬಳಕಾಯಿಯನ್ನ ಅದಕ್ಕೆ ಹಾಕಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೊತ್ತು ಕುದಿಸಿ. ಕೊನೆಗೆ ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪನ್ನ ಮೇಲೆ ಹಾಕಿದರೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ(ಮಜ್ಜಿಗ ಪುಲುಸು) ರೆಡಿ.

ಮಾಡಿದೊಡನೆ ಖಾಲಿಯಾದ್ದರಿಂದ ಪೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲ್ಲಿಲ್ಲ :( ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹಾಕುವೆ :)
----------------------------------------------------------------------------------
ಹಾಗೇ ಇದೇ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿಯನ್ನ ನಮ್ಮಮ್ಮ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಮನೆ ಅಜ್ಜಿ ಬೇರೆ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.

ಅಮ್ಮ ಮಾಡುವ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಸಾರು:
ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
1/2 ಲೀಟರ್ ಮಜ್ಜಿಗೆ(ಹುಳಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಓಕೆ, ತುಂಬಾ ನೀರಾಗಿರಬಾರದು)
ಒಗ್ಗರೆಣೆಗೆ: 1-2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ,ಸಾಸಿವೆ, ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಹಿಂಗು, 2 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಒಂದು ಈರುಳ್ಳಿ (ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು: 1 ಚಮಚ ಖಾರದಪುಡಿ,1/2 ಚಮಚ  ಜೀರಿಗೆ,5 ಹೋಳು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ,1/4 ಚಮಚ ಹರಿಸಿಣ ಪುಡಿ,ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು,3 ಚಮಚ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ,2 ಚಮಚ ಹುರಿಗಡಲೆ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಮೇಲೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಳಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಒಗ್ಗರಣೆ:
ಪಾತ್ರೆಗೆ 1-2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಾದ ನಂತರ ಸಾಸಿವೆ, ಹಿಂಗು, ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿರಿ. ಈರುಳ್ಳಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಂಪಗಾದ ಮೇಲೆ ಅದಕ್ಕೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನ ಹಾಕಿ, ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ. ಒಂದು ಕುದಿ ಬಂದಮೇಲೆ ಮಜ್ಜಿಗೆಯನ್ನ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಿದರೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಸಾರು ರೆಡಿ :) ಶೀತ,ಗಂಟಲು ನೋವು ಬಂದಾಗ ಈ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಸಾರನ್ನ ಅಮ್ಮ ಜಾಸ್ತಿ ಮಾಡ್ತಾರೆ :)
--------------------------------------------------------------------------------
ಅಮ್ಮ ಮಾಡುವ ಮೊಸರಿನ ಖಾರ:
ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು:
1/2 ಲೀಟರ್ ಮೊಸರು (ಹುಳಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಓಕೆ)
ಒಗ್ಗರೆಣೆಗೆ: 1-2 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ,ಸಾಸಿವೆ, ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಹಿಂಗು, 2 ಎಸಳು ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಒಂದು ಈರುಳ್ಳಿ (ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ಉಪ್ಪು ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಉಪ್ಪಿನ ನೀರಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಕುಂಬಳಕಾಯಿಯ ಹೋಳುಗಳು
ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು: 4-5 ಹಸಿ ಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ,1/2 ಚಮಚ ಜೀರಿಗೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು, ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ, 1/4 ಚಮಚ ಹರಿಸಿಣ ಪುಡಿ 

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
ಮೇಲೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಳಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ: ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ 1 ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ,ಕಾದ ಮೇಲೆ ಸಾಸಿವೆ, ಜೀರಿಗೆ,ಹಿಂಗು, ಕರಿಬೇವಿನ ಎಲೆ, ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿರಿ.ಈರುಳ್ಳಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕೆಂಪಗಾದ ಮೇಲೆ ಅದಕ್ಕೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡ ಮಿಶ್ರಣ ಮತ್ತು ಬೇಯಿಸಿದ ಕುಂಬಳಕಾಯಿಯ ಹೋಳುಗಳನ್ನ ಹಾಕಿ,ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಒಂದು ಕುದಿ ಕುದಿಸಿರಿ.
ನಂತರ ಅದು ತಣ್ಣಗಾದ ನಂತರ ಮೊಸರನ್ನ ಹಾಕಿ ಕದಡಿದರೆ ಮೊಸರಿನ ಖಾರ ರೆಡಿ :)
------------------------------------------------------------------------------
ಪಕ್ಕದ ಮನೆ ಅಜ್ಜಿ ಮಾಡುವ ಮೊಸರಿನ ಖಡಿ:
ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು: 
2 ಚಮಚ ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟು(ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕದಡಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ), 1/4 ಚಮಚ  ಜೀರಿಗೆ, ಸಾಸಿವೆ, ಉಪ್ಪು, 2 ಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ ,5-6 ಹೋಳು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, 1/4 ಚಮಚ ಹರಿಸಿಣ ಪುಡಿ

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ: 
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ: ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ೧ ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ,ಕಾದ ಮೇಲೆ ಸಾಸಿವೆ, ಜೀರಿಗೆ,ಸ್ವಲ್ಪ ಜಜ್ಜಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ,ದೊಡ್ಡಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಮೆಣಸಿನ್ಕಾಯಿ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಫ಼್ರೈ ಆದನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನ ಹಾಕುತ್ತಾ ಕದಡಿ, ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಮೊಸರನ್ನ ಹಾಕಿ ಒಂದು ಕುದಿ ಕುದಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಕಡಲೆ ಹಿಟ್ಟಿನ ಪಕೋಡಾಗಳನ್ನ ಹಾಕಿದರೆ ಮೊಸರಿನ ಖಡಿ ತಯ್ಯಾರು :) 

ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಸವಿತ ಎಸ್ ಆರ್

3 comments:

ಸಿಮೆಂಟು ಮರಳಿನ ಮಧ್ಯೆ said...

ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಇಷ್ಟ...
ನಾಳೇ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಊಟಕ್ಕೆ ಮಾಡಿಸಬೇಕಾಯ್ತು ನೋಡಿ..

ಹೇಗಾಯ್ತು ಅಂತ ಮತ್ತೆ ಹೇಳುವೆ...

ಜೈ ಹೋ.. !

SavithaSR said...

ವಾವ್! ಸಕತ್ ಪ್ರಕಾಶಣ್ಣ! ಓದಿದೊಡನೆಯೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿಯ ಬಯಕೆಯಾ! :) ಹೇಗಾಯ್ತು ತಿಳಿಸಿ :)

ಸಾಗರದಾಚೆಯ ಇಂಚರ said...

ನಾವೂ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಹುಳಿ ಹೆಂಡತಿಗೆ ಹೇಳಿ ಮಾಡಿಸುತ್ತೇವೆ
ಹೇಳಿದ್ದಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು