Monday, March 7, 2011

ಅಂಬಲಿ

ವಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನವಾದರೂ ನಮ್ಮನೇಲಿ  ಬೆಳಗಿನ ಉಪಹಾರಕ್ಕೆ ಎಲ್ರಿಗೂ ಅಂಬಲಿ ಬೇಕೇ ಬೇಕು.  :)
ಇದನ್ನ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿ ಅಗಿದು ನುಂಗಬಹುದು, ದ್ರವ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಕೂಡಾ ಕುಡಿಯಬಹುದು.ಅದಕ್ಕೇ ಅಂಬಲಿಯನ್ನ ಮಾಡುವಾಗ ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಅಳತೆ ಇಂತಿಷ್ಟೇ ಇರಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ...ನಿಮಗೆ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದು. ಹೇಗೆ ಮಾಡಿದರೂ ಚೆಂದ. :) ರಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಂದು ನಾಲ್ಕು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆಯಂತೆ. ಕಬ್ಬಿಣದಂಶ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಾಪಟ್ಟೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುವ ಇದನ್ನ ತಯಾರಿಸಲು ಬಹಳ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ದೇಹಕ್ಕೂ ತಂಪು.

ಬಳಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು: [ಅಳತೆ ಇಂತಿಷ್ಟೇ ಇರಬೇಕೆಂದಿಲ್ಲ ನಿಮಗೆ ಬಿಟ್ಟಿದ್ದು]
ರಾಗಿ ಗಂಜಿ ಅಥವಾ ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ,
ಅನ್ನ,
ಉಪ್ಪು,
ಮೊಸರು,
ಈರುಳ್ಳಿ (ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದು)
ರಾಗಿ ಗಂಜಿ -> ನೀರಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ರಾಗಿ ಹಿಟ್ಟನ್ನ ಕದಡಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿದರೆ ರಾಗಿ ಗಂಜಿಯಾಗುತ್ತದೆ
ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ ಉಪಯೋಗಿಸುವುದಾದರೆ: ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆಯನ್ನ ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ತುತ್ತುಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡು, ನೀರಿನೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಿಕ್ಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೆರಡು ಸಾರಿ ಸುತ್ತಿಸಿ ರಾಗಿ ಗಂಜಿಯ ರೀತಿ ತೆಳುವಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ:
1. ಅನ್ನವನ್ನ ನೀರಿನೊಟ್ಟಿಗೆ ಮಿಕ್ಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದೆರಡು ಸುತ್ತು ಸುತ್ತಿಸಿ, ಅನ್ನದಗಳು ಒಂದೆರಡು ತುಂಡಾದರೆ ಸಾಕು.
2. ಅನ್ನ ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಗಂಜಿ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನ ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ. ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 60% ಅನ್ನದ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ 40% ರಾಗಿ ಗಂಜಿಯನ್ನ ಬಳಸುತ್ತೇನೆ.
3. ಅದಕ್ಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ನೀರನ್ನ ಹಾಕಿ ಕಲಸಿಡಿ. ಇದನ್ನ ರಾತ್ರಿ ಮಾಡಿಟ್ಟರೆ ಬೆಳಗ್ಗೆಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನೆದಿರುತ್ತದೆ.
4. ಬೆಳಗ್ಗೆ ಈ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ನೀರು, ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟು ಉಪ್ಪು, ಮೊಸರು, ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿ ಕದಡಿದರೆ ಕುಡಿಯಲು ಅಂಬಲಿ ರೆಡಿ.
5. ಜೊತೆಗೆ ನೆಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾಯಿ ಚೆಟ್ನಿ ಮತ್ತು ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿದ್ದರೆ ರುಚಿ ಬಲು ಸೊಗಸು.

ಅಂಬಲಿಯನ್ನ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಕುಡಿದು ನೋಡಿ ಮತ್ತು ನೀವು ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ತಿಳಿಸಲು ಮರೆಯಬೇಡಿ :)
ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಸವಿತ ಎಸ್ ಆರ್

1 comment:

ಗುರುಪ್ರಸಾದ್, ಶೃಂಗೇರಿ. said...

ಏನೇನೋ ಹೊಸ ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಶುರು ಹಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ....